Xã Pha Mu phát huy tiềm năng, lợi thế nỗ lực về đích Nông thôn mới

Với mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2024 trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn của một xã miền núi vùng sâu, song bằng các giải pháp thiết thực, phù hợp, Đảng bộ xã Pha Mu đã biết khơi dậy nguồn nội lực từ Nhân dân và đã thành công, năm 2024 xã đạt chuẩn Nông thôn mới

Cách trung tâm huyện Than Uyên hơn 40 km về phía tây, xã Pha Mu có tổng diện tích tự nhiên là 12.055 ha, gồm 5 bản với hơn 1.000 nhân khẩu. Quán triệt và thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Than Uyên lần thứ XVIII, phấn đấu đến năm 2025 huyện Than Uyên đạt chuẩn nông thôn mới, Đảng bộ xã Pha Mu đã cụ thể hóa thành Nghị quyết số 07-NQ/ĐU về giảm nghèo bền vững thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020-2025, trong đó xác định mục tiêu phấn đấu đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Toàn cảnh xã Pha Mu trên cao

Cùng nhìn lại trước năm 2015, toàn xã chỉ có 3 km đường bê-tông, cơ sở hạ tầng xuống cấp. Xã chỉ đạt bốn tiêu chí trong bộ tiêu chí nông thôn mới. Những tiêu chí còn lại rất khó thực hiện. Lúc bấy giờ, tỷ lệ hộ nghèo ở Pha Mu chiếm hơn 58%, thu nhập bình quân chỉ đạt hơn 12 triệu đồng/người/năm… Sau 9 năm thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới. Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2024, hiện tại Xã Pha Mu đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Nhiều công trình kết cấu hạ tầng (về thủy lợi, điện, đường, trường, trạm, các thiết chế văn hóa, chợ nông thôn và xây dựng nhà ở dân cư, v, v, …) phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh được xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng. Đời sống nhân dân trong xã được nâng lên, giao thông thuận lợi, bản sắc dân tộc được giữ gìn và phát triển. 100% đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, 99,02% hộ dân trên địa bàn được sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn, trên địa bàn xã hiện không có nhà tạm, dột nát.Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,56%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 47 triệu đồng/người/năm. 99,9% người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Dịch vụ hành chính công được triển khai thực hiện hiệu quả

Để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, xã đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về nội dung các văn bản hướng dẫn, quy định các tiêu chí, lợi ích mà NTM mang lại. Khuyến khích, động viên Nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung quy hoạch, góp đất, góp ngày công trong việc quy hoạch mở rộng, nâng cấp, cứng hóa giao thông nông thôn, thủy lợi, kiên cố hóa trường học, nhà văn hóa trên địa bàn xã.Qua đó, tạo sự đồng thuận từ nhận thức đến hành động của người dân trong việc chủ động hiến đất làm đường, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, đường làng, ngõ xóm. kết quả trong 6 tháng đầu năm 2024 đã tuyên truyền được 10 cuộc, với trên 520 lượt người tham gia.

Người dân trong xã tích cực tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, đường ngõ trong bản

Theo ông Hoàng Phi Hùng, Chủ tịch UBND xã cho biết công tác triển khai thực hiện Chương trình Nông thôn mới tại xã Pha Mu được tiến hành chủ động, phối hợp chặt chẽ trong công tác vận động, tuyên truyền nhân dân tổ chức thực hiện các tiêu chí, không thụ động trông chờ, ỷ lại vốn của cấp trên, mà xác định tiêu chí nào thuận lợi sẽ cho triển khai thực hiện trước, tận dụng mọi nguồn lực của địa phương nhất là nguồn lực từ trong dân để đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, xây dựng cảnh quan môi trường, dân sinh xây dựng quê hương giàu đẹp. Tùy điều kiện và thu nhập đời sống của nhân dân để vận động, huy động. Không triển khai tràn lan, huy động nguồn lực trong nhân dân lớn để ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Trẻ em trong xã vui chơi tại nhà văn hóa

Để tiếp tục duy trì và xây dựng xã Pha Mu đạt chuẩn Nông thôn mới vào cuối năm 2024. UBND xã xác định tập trung vào những nhiệm vụ như tăng cường hoạt động của BQL các chương trình MTQG việc thực hiện các tiêu chí theo từng lĩnh vực công tác đã được phân công của từng đồng chí thành viên BQL. Hàng tháng tiến hành họp BQL để đánh giá kết quả hoạt động trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công của các thành viên BQL và bàn kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của các quý tiếp theo. Tổ chức quản lý và sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM một cách hợp lý tránh thất thoát. Thực hiện lồng ghép các nguồn vốn như Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, CT MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nguồn phi chính phủ... hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới.Tập trung huy động mọi nguồn lực sẵn có để xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch và Đề án đã được phê duyệt. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân trong hiến đất và tài sản trên đất để đầu tư cơ sở hạ tầng theo đúng quy chuẩn, đóng góp ngày công và kinh phí để làm đường nông thôn.Tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình hướng đến nâng cao thu nhập và xóa đói giảm nghèo để thực hiện tiêu chí thu nhập và tiêu chí tỉ lệ hộ nghèo.Tuyên truyền vận động nhân dân đầu tư chỉnh trang nhà cửa, thay đổi nếp sinh hoạt... để đảm bảo các tiêu chí về nhà ở, bản làng văn hóa, vệ sinh môi trường nông thôn. Đây là những tiêu chí phải phát huy được nội lực của nhân dân là chính.Tổ chức vận động nhân dân đóng góp ngày công, đất đai, giải phóng mặt bằng.  Xây dựng nếp sống văn hóa, làm tốt vệ sinh môi trường, giữ vững an ninh trật tự ở nông thôn.

Hiện tại, UBND xã đang thực hiện xây dựng và hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt đạt chuẩn theo đúng lộ trình. Phấn đấu xã Pha Mu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2025./.

Tác giả: Hải Trang - Văn phòng điều phối Nông thôn mới