TỔNG QUAN NGÀNH NÔNG NGHIỆP LAI CHÂU NĂM 2024
Là tỉnh miền núi, địa hình chủ yếu là đồi núi cao, chia cắt mạnh, có khí hậu nhiệt đới gió mùa núi cao được phân chia nhiều tiểu vùng khác nhau. Đất đai rộng, diện tích rừng lớn nhưng mật độ dân cư thấp, phân bố không đều và vẫn còn nhiều khó khăn. Cơ sở hạ tầng thường xuyên được cải thiện nhưng vẫn còn nhiều yếu kém, chưa đồng bộ. Trong điều kiện cụ thể đó, để thực hiện các chủ trương, định hướng của Trung ương, Lai Châu xác định phát triển nông nghiệp là một trong ba trụ cột tăng trưởng, nông nghiệp là bệ đỡ, tiền đề để phát triển nền kinh tế Lai Châu theo hướng bền vững.
Người dân huyện tam Đường chuyển đổi mục đích cây trồng nâng cao giá trị sản phẩm Nông nghiệp
SƠ LƯỢC VỀ NÔNG NGHIỆP LAI CHÂU HIỆN NAY
Đến nay nông nghiệp Lai Châu đã đạt các thành tựu nổi bật đó là: Sản xuất nông nghiệp hàng hoá trung quy mô lớn đã và đang hình thành như: chè, quế, mắc ca, cao su ...; đa dạng sản xuất các sản phẩm đặc sản, đặc hữu địa phương có lợi thế cạnh tranh và phù hợp với nhu cầu thị trường, quy mô sản phẩm ngày càng tăng. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2024 ước đạt 226.100 tấn, tăng 885 tấn so với năm 2023 góp phần duy trì và đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh. Hình thành tổng diện tích chè trên địa bàn tỉnh lên 10.531 ha, diện tích chè kinh doanh 8.397 ha; sản lượng chè búp tươi ước đạt 60.300 tấn, đạt 106% KH, tăng 5.060 tấn so với năm 2023, 12.936 ha cao su , 7.421 ha cây Mắc Ca với sản lượng ước đạt 3.430 tấn, 11.303 ha cây dược liệu. Khai thác tiềm năng để nuôi cá nước lạnh và nuôi cá lồng, sản lượng nuôi trồng và đánh bắt tự nhiên ước đạt 3.725 tấn. Toàn tỉnh hiện có 501.484 ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 52,86%, bình quân tiêu chí hoàn thành nông thôn mới toàn tỉnh đạt trên 13,6 tiêu chí/xã, có 39 xã đạt chuẩn NTM. Liên kết sản xuất trong sản xuất có sự chuyển biến rõ rệt; phong trào mỗi xã một sản phẩm (OCOP) phát triển rõ nét, nhiều sản phẩm OCOP đặc hữu, đặc sản đã được thị trường đón nhận, quy mô tiêu thu ngày càng tăng như các sản phẩm gạo, chè, mắc ca, miến dong, thịt sấy, cá sấy các loại, mật ong, đông trùng hạ thảo, du lịch cộng đồng góp phần khuyến khích phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân. Toàn tỉnh có 216 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm thực hiện, ước năm 2024 bình quân tiêu chí đạt 15,3 tiêu chí/xã. Đời sống vật chất người dân nông thôn được nâng lên.
Cây Dong riềng là một trong những vây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân của tỉnh Lai Châu
ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH NÔNG NGHIỆP TRONG THỜI GIAN TỚI
Trong giai đoạn tới, đề nông nghiệp, nông thôn tiếp tục phát triển như kỳ vọng, tỉnh đã đề ra nhiệm vụ trong ngành nông nghiệp đó là: Chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp thuần túy sang tư duy kinh tế nông nghiệp, sản xuất sản phẩm có giá trị cao, đa dạng theo chuỗi giá trị phù hợp với yêu cầu của thị trường. Sản xuất nông nghiệp có trách nhiệm, hiện đại, hiệu quả và bền vững. Phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ; nghiên cứu, áp dụng các mô hình nông nghiệp tuần hoàn phù hợp với điều kiện tự nhiên và tập quán sản xuất của người dân Lai Châu; Các hoạt động nông nghiệp của tỉnh Lai Châu hướng tới phát thải các-bon thấp, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
- Đối với lĩnh vực trồng trọt: Chú trọng đầu tư vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, bảo đảm quy mô sản xuẩt tập trung đủ lớn trên cơ sở thực hiện liên kết chuỗi giá trị sản phẩm, gắn với đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, mở rộng cơ giới hóa trong chuỗi sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ.
- Đối với lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản: Phát triển các vùng chăn nuôi (gia súc có lợi thế, gia cầm, ong, dê) tập trung, trong đó chú trọng chăn nuôi theo quy trình hợp vệ sinh, ứng dụng các giải pháp công nghệ mới, nông nghiệp tuần hoàn để xử lý và giảm thiểu xả thải ra môi trường, tận dụng chất thải chăn nuôi cho các mục đích khác trong chuỗi tuần hoàn; Phát triển nuôi trồng thủy sản ở các lòng hồ thủy điện gắn với phát triển du lịch, phát triển nuôi cá nước lạnh, đảm bảo thân thiện môi trường, bảo vệ, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học; thích ứng với biến đổi khí hậu; bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, an sinh xã hội. Chú trọng sản xuất gắn với việc xây dựng thương hiệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm, gắn với việc đổi mới các hình thức tổ chức sản xuất mới có hiệu quả nhằm phát huy tối đa các lợi thế của từng vùng, từng địa phương, đáp ứng tốt cho thị trường trong và ngoài tỉnh.
- Đối với lĩnh vực lâm nghiệp: Phát triển lâm nghiệp gắn liền với việc bảo vệ và phát triển bền vững của tỉnh, phát triển lâm nghiệp một cách toàn diện, có hệ thống trên cơ sở chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển theo chiều sâu, đáp ứng yêu cầu đa dạng kinh tế tỉnh; lâm nghiệp, chế biến gỗ và dược liệu dưới tán rừng là trọng tâm của tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Khai thác hiệu quả tiềm năng rừng và đất lâm nghiệp để nâng cao giá trị gia tăng. Gắn công nghiệp chế biến với vùng nguyên liệu, nâng cao hiệu quả kinh tế của rừng và nghề rừng, trên cơ sở kinh doanh rừng bền vững, nâng cao năng suất chất lượng các loại rừng, quy hoạch hài hòa các loại rừng.
- Đối với hạ tầng nông nghiệp, nông thôn: Thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huy động các nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng - xã hội vùng nông thôn, tập trung xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế du lịch, mỗi xã một sản phẩm.../.