Phúc Khoa phấn đấu hoàn thành mục tiêu xã nông thôn mới nâng cao

Xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên được chia tách thành lập từ năm 2006 theo Nghị định số 156/NĐ-CP của Chính phủ, với tổng diện tích tự nhiên là 8.446,51 ha, trong đó: đất nông nghiệp 2.069,04 ha; đất lâm nghiệp 5.042,35 ha, còn lại là đất khác. Toàn xã có 1.005 hộ, với 4.357 nhân khẩu, gồm 8 dân tộc: Khơ mú, Kinh, Mông, Thái, Giáy, Lào, Dao, Tày.

Xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng và nhà nước ta, nhằm mục tiêu đẩy mạnh CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn, tạo ra sự chuyển biến trong sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, ngay từ khi mới triển khai chương trình Đảng ủy, HĐND-UBND xã đã chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và cụ thể hóa bằng các nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác tập chung chỉ đạo quyết liệt, chương trình đã đạt được những kết quả tích cực. Các công trình xây dựng, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội như: Điện - Đường - Trường, Trạm, nhà văn hóa, hệ thống đường nội đồng, hệ thống thủy lợi, ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại, an ninh trật tự an toàn xã hội ở nông thôn được giữ vững, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Diện mạo nông thôn của Phúc Khoa có nhiều thay đổi, đường trục bản, ngõ bản, giao thông nội đồng được đầu tư mở rộng bê tông hóa đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân; hệ thống kênh mương thủy lợi được kiên cố hóa, cơ sở hạ tầng y tế, giáo dục được đạt chuẩn, đặc biệt là khu trung tâm của xã, các công trình xây dựng khang trang, nhân dân hết sức vui mừng phấn khởi, để phát huy sức mạnh sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao của toàn xã hội, tiếp tục đẩy mạnh tuyên chuyền vận động về nhiệm vụ xây dựng NTM bền vững, phát huy vai trò của người dân trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, các cấp ủy chính quyền, thường xuyên sâu sát quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các đoàn thể trong tổ chức, triển khai thực hiện, tập trung huy động nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội, nông thôn đồng bộ hiện đại. Năm 2015, Phúc Khoa hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn NTM và được UBND tỉnh Lai Châu công nhận tại Quyết định số 1195/QĐ-UBND ngày 21/10/2015.

Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 tiếp tục được thực hiện trên địa bàn xã Phúc Khoa, với mục tiêu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; ngay từ đầu giai đoạn Đảng ủy, HDND-UBND xã đã lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành 33 văn bản các loại (11 Quyết định, 12 kế hoạch và 10 công văn) nhằm triển khai đồng bộ chương trình. Để Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM thật sự hiệu quả, những năm qua, xã Phúc Khoa đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực phát triển kinh tế, xem đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy tiến trình xây dựng NTM nhằm nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo bền vững, ổn định đời sống cho người dân. Với các chủ trương phù hợp tình hình thực tế, xã đã tích cực vận động, khuyến khích người dân áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; phát triển các ngành nghề dịch vụ. Nhiều hộ dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Qua đó, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình mang lại hiệu quả, tăng thu nhập cho người dân, như: Mô hình bưởi da xanh; mô hình chè Kim Tuyên mang lại hiệu quả kinh tế cao được đánh giá phân hạng 03 sao sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP năm 2022. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 45 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ nghèo đa chiều giảm còn còn 10,9% (tỷ lệ nghèo 3,49%, cận nghèo 7,42%).

ảnh: Vùng sản xuất chè chất lượng cao của xã Phúc Khoa

Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng, đặc biệt là các thiết chế văn hóa nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho người dân. Các công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng thêm khởi sắc, xóa dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ảnh: Người dân xã Phúc Khoa tham gia làm đường giao thông nông thôn

Kết quả triển khai thực hiện xã nông thôn mới nâng cao; đến nay xã đạt được 12/19 tiêu chí, gồm: Tiêu chí Giao thông, Thuỷ lợi và phòng chống thiên tai, Điện, Tiêu chí Văn hóa, Cơ sở hạ tầng thương mại, Thông tin và truyền thông, Nhà ở dân cư, Lao động, Hành chính công, Tiếp cận pháp luật, Môi trường, Chất lượng và môi trường sống. Còn 07 tiêu chí chưa đạt, gồm: Tiêu chí Quy hoạch, Giáo dục, Thu nhập, Nghèo đa chiều, Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, Y tế, Quốc phòng an ninh.

Chặng đường xây dựng nông thôn mới nâng cao còn nhiều khó khăn, nhưng bằng sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức chung lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã, tin rằng Phúc Khoa sẽ bứt phá về đích xã nông thôn mới nâng cao đúng thời gian như mục tiêu đặt ra./.

Tác giả: Lê Văn Năm - VPĐP