BÍ THƯ CHI BỘ TÍCH CỰC VẬN ĐỘNG NGƯỜI DÂN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Là Bí thư chi bộ bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường, thời gian qua, đồng chí Cứ A Chu luôn tận tuỵ, hết lòng vì nhân dân. Đặc biệt trong công tác xây dựng nông thôn mới, đồng chí đã dành nhiều tâm huyết vận động đảng viên, nhân dân tích cực góp công, góp sức cùng địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của bản.

Cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 20 km, bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường (Lai Châu) tọa lạc trên đỉnh núi Khun Há, với độ cao 2.000m. Bản có 43 hộ với 247 nhân khẩu, 100% là người Mông. Trước đây, đường nội bản và đường lên bản là những con đường đất, giao thông đi lại khó khăn, không điện, thu nhập của người dân bấp bênh, chủ yếu dựa vào cây lúa, cây ngô và sắn, cái nghèo cứ mãi bủa vây lấy người dân. Mãi đến năm 2014, bản Lao Chải 1 mới bắt đầu thấy ánh đèn điện. Trong 2 năm, từ 2015-2016, đường lên bản và đường nội bản cũng được đầu tư. Từ đó, việc đi lại, giao thương buôn bán của người dân trong bản với bên ngoài trở nên thuận tiện hơn. Cũng vì nằm trên độ cao 2.000m của đỉnh núi Khun Há, Bản Lao Chải 1 có khí hậu mát mẻ quanh năm, rất thích hợp cho các loại cây ăn quả ôn đới (lê, đào, mận…) phát triển, và đặc biệt là hoa địa lan. Đây cũng chính là lợi thế cho bản trong việc phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững, gắn với du lịch cộng đồng.

Toàn cảnh Bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường xanh, sạch, đẹp nhờ thực hiện Chương trình Nông thôn mới

Để lãnh đạo đảng viên, nhân dân xây dựng nông thôn mới ở bản, đồng chí Chu luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đảng viên, người dân và cùng Chi bộ bản Lao Chải 1 đề ra giải pháp để phát huy tiềm năng, lợi thế của bản, đồng thời tháo gỡ khó khăn. Qua các cuộc họp chi bộ, đồng chí cùng cấp ủy xác định rõ các vấn đề mà bản gặp khó khăn và thảo luận, đề ra giải pháp để thực hiện. Từ sự kiên trì trong công tác tuyên truyền, vận động, sâu sát người dân, đồng chí cùng đảng viên đã huy động được sức mạnh đoàn kết của nhân dân, vận động nhân dân hiến đất, kinh phí, ngày công cùng địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Cùng với sự vào cuộc của Chi bộ, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và tinh thần trách nhiệm, tâm huyết của đồng chí Chu, đã vận động người dân đóng góp được trên 300 triệu đồng, hàng nghìn ngày công lao động để đổ bê tông hóa được 1.368m đường giao thông trục bản, nội bản. Đóng góp được 30 triệu đồng để làm đường điện chiếu sáng của bản. Vận động nhân dân thực hiện nếp sống mới như: tu sửa nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, đặc biệt là vận động nhân dân xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Từ chỗ chỉ có 15% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh ban đầu, đến nay đã vận động được 100% số hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. 100% số hộ gia đình đều có chuồng trại nuôi nhốt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh. 100% các gia đình đều có hố rác và thùng rác theo quy định, các hộ tham gia dọn dẹp hàng tuần theo đúng quy định của bản. Cuộc sống của nhân dân trong bản Lao Chải 1 thật sự thay đổi, môi trường sống của bản trở lên sạch sẽ, văn minh hơn.

Không chỉ vận động người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, Bí thư Cứ A Chu và Chi bộ còn quán triệt trưởng bản và các đồng chí đảng viên, Chi hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tích cực tăng gia phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong bản được nâng lên.

Với tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, vì dân của đồng chí bí thư chi bộ, cùng sự đồng lòng chung sức của người dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bản Lao Chải 1 đã được UBND huyện Tam Đường công nhận là bản sáng, xanh, sạch, đẹp và danh hiệu “khu dân cư văn hóa” năm 2023; Được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Tháng 6/2024, UBND huyện Tam Đường công nhận bản Lao Chải 1 là “Bản du lịch cộng đồng” đạt OCOP 3 sao.

Các nét đẹp truyền thống văn hóa được người dân nơi đây bản tồn và phát triển

Với vai trò người đứng đầu chi bộ, đồng chí Chu cùng Chi ủy tập trung lãnh đạo và xây dựng Chi bộ bản Lao Chải 1 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cá nhân đồng chí được UBND xã Khun Há tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao các năm 2021; 2023.

Về bản Lao Chải 1 xã Khun Há hôm nay, chúng ta có thể thấy rõ sự đổi thay trong từng con đường, ngõ xóm của bản. Đóng góp vào những đổi thay tích cực ấy, có vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ Lao Chải 1 và đặc biệt là đồng chí bí thư Chi bộ. Diện mạo nông thôn mới đang khởi sắc ở nơi đây, nó được hình thành từ chính tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng thống nhất trong toàn chi bộ, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Và đặc biệt là tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, đảng viên và người dân, trong đó có Bí thư chi bộ Cứ A Chu luôn tâm huyết với phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.

Tác giả: Hoàng Đình Chinh - Văn Phòng Điều Phối Nông thôn mới