A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sản phẩm OCOP đón mùa “vàng” quan trọng nhất trong năm

Nhiều năm qua, không ít sản phẩm OCOP của tỉnh Lai Châu được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng lựa chọn để sử dụng và làm quà biếu, tặng trong dịp tết Nguyên đán. Vì vậy, thời điểm này trở thành mùa “vàng” quan trọng nhất trong năm đối với nhiều chủ thể OCOP

Vào dịp tết Nguyên đán, sản lượng tiêu thụ sản phẩm OCOP tăng gấp 3 - 5 lần thậm chí một số sản phẩm tăng gấp 10 lần so với các dịp khác trong năm. Để có đủ nguồn hàng cung ứng cho thị trường, các đơn vị, chủ thể có sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đang tích cực sản xuất, chủ động nguồn hàng.

Cơ sở sản xuất thịt sấy Ninh Sớp – Thành phố Lai Châu tăng cường các sản phẩm về số lượng để đủ cung cấp cho khách hàng dịp Tết nguyên đán

Đạt chuẩn OCOP 3 sao các sản phẩm thịt sấy từ những năm đầu triển khai chương trình OCOP của tỉnh Lai Châu (Năm 2020), với tiêu chí chất lượng đặt lên hàng đầu,cơ sở thịt sấy Ninh Sớp, Thành phố Lai Châu đã “ghi điểm” với khách hàng trong và ngoài tỉnh. Luôn là ưu tiên hàng đầu khi khách có nhu sử dụng hoặc làm quà biếu mỗi dịp lễ tết.

Theo Bà Đèo Thị Sớp – chủ cơ sở cho biết những ngày cuối năm, với sự góp sức của hơn 10 công nhân là những người có kinh nghiệm trong chế biến thịt sấy theo công thức gia truyền của người thái thì bếp sấy công suất gần 1 tạ thịt tươi /ngày luôn đỏ lửa để kịp những đơn hàng phục vụ dịp tết Nguyên đán. Bà Sớp cho biết, sau khi các sản được chứng nhận OCOP  sản lượng của cơ sở tăng ít nhất 20% so với trước, đặc biệt dịp tết Nguyên đán sản lượng tăng lên 50-60%.

Theo bà Sớp, để các sản phẩm thịt sấy của gia đình luôn thơm ngon, khâu lựa chọn nguyên liệu là quan trọng nhất, thịt lợn, thịt trâu đòi hỏi phải thật tươi, lọc thật kỹ. Vì thế, hằng ngày, bà tự đến các cơ sở cung cấp thịt để kiểm tra về chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Quan trọng không kém là khâu ướp gia vị, canh lửa khi sấy, do vậy, bà thường xuyên có mặt tại khu vực sản xuất để bao quát, giám sát tất cả các khâu để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Với chất lượng đảm bảo, mẫu mã bao bì được đầu tư sang trọng - Thịt sấy Ninh Sớp luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn làm quà biếu mỗi dịp lễ tết

Miến dong Bình Lư (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) dẻo ngon nên nhiều năm nay đã được người tiêu dùng của các tỉnh, thành trong nước ưa chuộng. Để có được những sợi miến dong ngon, đáp ứng được thị hiếu, yêu cầu về chất lượng, mẫu mã ngày càng cao của người tiêu dùng, người dân xã Bình Lư đã cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu, sản xuất, tạo thành thành phẩm đẹp cả về hình thức và chất lượng. Từ đó, tăng thêm niềm tin, khẳng định thương hiệu với người tiêu dùng. Những ngày giáp Tết, các chủ thể OCOP miến dong đang hối hả chuẩn bị đủ số lượng cũng như đảm bảo chất lượng  sản phẩm  OCOP cung cấp ra thị trường.

Các quy trình sản xuất Miến dong Bình Lư - huyện Tam đường luôn được các cơ sở kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng sản phẩm

Để có đủ sản lượng cung ứng ra thị trường dịp tết Nguyên đán, các chủ thể đã chủ động mở rộng liên kết thu mua với các hộ dân trồng dong tươi của Tam Đường và Phong Thổ. Khâu lựa chọn nguyên liệu đầu vào, cho đến các khâu trong quy trình sản xuất luôn được quan tâm, chú trọng. Mặc dù dịp tết số lượng đặt hàng tăng gấp nhiều lần so với ngày thường, nhưng các cơ sở sản xuất miến dong luôn quan tâm chất lượng hàng đầu. Tạo niềm tin cho người tiêu dùng, mang lại thương hiệu cho địa phương.

Sản Phẩm Miến Dong Bình Lư - Ngày càng khẳng định thương hiệu trên thị trường

Lũy kế đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 222 sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao đến 4 sao còn hạn của 113 chủ thể (trong đó có 12 sản phẩm 4 sao, 210 sản phẩm 3 sao). Giai đoạn 2021-2024 đã phát triển và chứng nhận 282 sản phẩm OCOP (trong đó 222 sản phẩm còn hạn và 60 sản phẩm hết hạn không thực hiện tham gia đánh giá lại).

Các sản phẩm OCOP thực phẩm (như miến, thịt sấy, rượu, gạo, chuối sấy dẻo, chè khô…) của các doanh nghiệp, HTX và các hộ kinh doanh có sản lượng tiêu thụ tăng cao trong dịp tết. Với “tấm vé thông hành” là sản phẩm OCOP, chất lượng được khẳng định đã giúp các cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh tăng mức tiêu thụ và mở rộng thị trường./.

 


Tác giả: Hải Trang - Văn phòng điều phối Nông thôn mới
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin mới

Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp và PTNT-Tài nguyên và môi trường năm 2024, bàn giải pháp triển khai kế hoạch năm 2025

Ngày 09/01/2025, tại thành phố Lai Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT cùng sở Tài nguyên và môi trường tổ chức hội nghị tổng kết năm 2024 và bàn giải pháp triển khai kế hoạch năm 2025. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hà Trọng Hải, phó Chủ tịch UBND ...

Một số kết quả đạt được và giải pháp hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh

Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/02/2022. Tỉnh Lai Châu đã cụ thể hoá các mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình tại Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày ...
Danh sách liên kết
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 677
Tháng 01 : 5.618