Các Sản phẩm từ cà gai leo, sản phẩm OCOP tiêu biểu của huyện biên giới Nậm Nhùn
Năm 2022, HTX thanh niên Trường Thịnh Nậm Nhùn được UBND tỉnh Lai Châu chứng nhận 02 sản phẩm OCOP 3 sao bao gồm Cao cà gai leo, trà cà gai leo. Sau khi được chứng nhận, các sản phẩm của HTX đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh và được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn mang lại thương hiệu sản phẩm OCOP cho huyện biên giới Nậm Nhùn
02 Sản phẩm cà gai leo được chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Lai Châu năm 2022
Đưa cà gai leo thành sản phẩm OCOP
Sinh ra và lớn lên ở Yên Bái, xuất thân từ gia đình có bố mẹ làm nông nghiệp, đam mê làm giàu từ nghề nông từng ngày thấm sâu trong tâm hồn Nguyễn Cao Trường – giám đốc HTX thanh niên Trường Thịnh Nậm Nhùn, anh Trường và gia đình lên khai phá vùng đất mới ở huyện biên giới Nậm Nhùn, năm tháng định cư ở miền đất nghèo khó này, anh trăn trở tìm nhiều cách để đất trống không hoang phí, bạc màu.
Những năm 2021, có dịp tham quan cùng các đoàn công tác của huyện Nậm Nhùn thăm các mô hình phát triển nông nghiệp trên cả nước, anh Trường có thêm cơ hội tìm hiểu những cây trồng mới, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, anh Trường phát hiện cây Cà gai leo với nhiều tính năng tốt cho sức khỏe, được người tiêu dùng trong nước và khu vực tin dùng. Trở về nơi sinh sống, anh Trường bàn với gia đình thuê đất trồng thử, nhờ sự giúp đỡ từ những người bạn công tác tại Viện Nông nghiệp Việt Nam, từ ngày cây cà gai leo được gieo trồng, qua bàn tay chăm sóc tỉ mỉ của gia đình và những người nông dân chịu thương, chịu khó, kết hợp với khí hậu đặc trưng của huyện Nậm Nhùn cây cà gai leo lớn nhanh, xanh tốt và cho những lứa thu hoạch ngoài mong đợi.
Có nguyên liệu trong vay, anh Trường kết hợp cùng một số anh em có đam mê vượt khó làm giầu đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã mang tên “ HTX thanh niên Trường Thịnh Nậm Nhùn” và đầu tư mua máy móc chế biến thành Trà Cà gai leo và Cao Cà gai leo. Những ngày đầu có sản phẩm, lượng tiêu thụ bập bõm do thiếu thị trường. Không bó tay trước những khó khăn ấy, anh Trường và các thành viên HTX tìm mọi cách để quảng bá, ngoài quảng bá trên mạng xã hội, thông qua người quen và lượng khách hàng tin dùng giới thiệu; đồng hành với anh có sự giúp đỡ lớn từ chính quyền địa phương, 2 sản phẩm của HTX không chỉ được chứng nhận sản phẩm OCOP mà dần chiếm lĩnh thị trường; lượng tiêu thụ nhờ đó cũng tăng dần theo thời gian, có những lúc khan hiếm hàng không có để bán.
Vùng trồng nguyên liệu cà gai leo ngày càng phát triển tại huyện biên giới Nậm Nhùn
Tạo việc làm, tăng thu nhập cho người nghèo trong vùng
Từ ngày có thương hiệu, HTX đầu tư mở rộng vùng trồng liên kết cùng bà con dân tộc thiểu số nơi đây, nếu ban đầu anh chỉ trồng trong khu vực vài nghìn mét vuông thì nay đã có vài héc ta. Để có được vùng trồng như vậy, bên cạnh việc thành lập hợp tác xã, anh vận động bà con quanh vùng, nhất là những hộ gia đình thiếu việc làm hay hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo tham gia trồng cùng.
Mô hình trồng cà gai leo của Hợp tác xã Thanh Niên Trường Thịnh là mô hình trồng theo hướng hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học. Khi gặp sâu bệnh, nhất là loài sâu có chấm đỏ, thường phá hoại vào ban đêm, Anh Trường cho công nhân hòa tỏi nghiền với nước tưới, cứ chịu khó tưới như vậy, loài sâu này sợ và phải lánh xa.
Thăm mô hình sản xuất của hợp tác xã do anh Trường làm giám đốc, mới thấy hết được sự nỗ lực vượt khó của anh và gia đình khi chỉ mới vài năm đã xây dựng thành công sản phẩm mang thương hiệu Cà gai leo nơi vùng đất khó Nậm Nhùn. Không chỉ làm giàu, anh còn tạo dựng và đóng góp 2 sản phẩm OCOP cho địa phương, tạo thêm việc làm với thu nhập khá cho bà con, không những thế anh đã góp phần để những mảnh đất bỏ trống không bị hoang phí, góp phần cùng chính quyền huyện Nậm Nhùn phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống cho bà con./.