Ra măt mô hình bản xanh, sạch, đẹp tại bản Nậm Bon, xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên năm 2023

Sáng 27/11, tại bản Nậm Bon (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức ra mắt mô hình điểm bản xanh, sạch, đẹp trong xây dựng nông thôn mới và mô hình điểm Chi hội phụ nữ “5 có”, “3 sạch” bản Nậm Bon.

Dự chương trình có đồng chí Khoàng Thị Thanh Nga - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; đại diện lãnh đạo các tổ chức Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Tỉnh đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh.

Về phía huyện Tân Uyên có đồng chí Phan Văn Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Hội LHPN huyện.

Nội dung chương trình: Tổ chức thành lập, ra mắt mô hình “chi hội phụ nữ 5 có, 3 sạch” và tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân bản Nậm Bon về thực hiện chỉ tiêu 17.8, chỉ tiêu 18.7 thuộc Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; kết hợp với trao thùng đựng rác, gắn biển cho các hộ tham gia mô hình và trồng cây xanh.

Xác định vai trò to lớn của phụ nữ và các cấp Hội LHPN Việt Nam trong đóng góp vào Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới, từ năm 2010, Hội LHPN đã phát động cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Qua hơn 10 năm, CVĐ đã được triển khai sâu rộng, đạt được nhiều kết quả tích cực, rõ nét, trở thành “thương hiệu” của Hội LHPN Việt Nam, được Chính phủ, các cấp, các ngành đánh giá cao, đông đảo phụ nữ và nhân dân đồng tình, hưởng ứng tham gia; được Thủ tướng Chính phủ phân công nhiệm vụ cho Hội trong Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Huyện ủy Tân Uyên tặng thùng rác cho các hộ tham gia mô hình điểm.

Mô hình 5 có 3 sạch hoạt động với nhiều nội dung như: Tuyên truyền những kiến thức về xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; vận động hội viên phụ nữ sắp xếp, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp, tổ chức ra quân vệ sinh mô trường đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp đảm bảo các tiêu chí 3 sạch đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới theo hướng dẫn đoàn chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam về thực hiện tiêu chí 17.8 thuộc tiêu chí 17 về môi trường và an toàn thực phẳm trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025.

Sau khi thực hiện thí điểm nếu hiệu quả sẽ mở rộng quy mô.

Tại buổi lễ, Hội LHPN tỉnh đã tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân bản Nậm Bon về thực hiện chỉ tiêu về môi trường và an toàn thực phẩm thuộc bộ tiêu chí về xã nông thôn mới và xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 thông qua hình thức tiểu phẩm.

Các đại biểu trao biển cho các hộ tham gia mô hình “5 có”, “3 sạch” bản Nậm Bon.

Phát biểu tại buổi ra mắt, đồng chí Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Khoàng Thị Thanh Nga mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ nhiều hơn nữa của các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể huyện, xã để có thêm nhiều hoạt động giúp phụ nữ tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, duy trì tốt các hoạt động của mô hình, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, từng bước khẳng định vai trò của mình trong gia đình và ngoài xã hội.

Đại biểu trồng cây mai anh đào tại bản Nậm Bon.

Nhân dịp này, Hội LHPN, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh bàn giao 20 thùng đựng rác cho 10 hộ tham gia mô hình và 42 thùng rác cho nhân dân bản Nậm Bon; tổ chức gắn biển cho các hộ tham gia mô hình và trồng 120 cây mai anh đào trong khuôn viên nội bản.

Tác giả: Nguyễn Duy Nhì - VPĐPNTM