KIỂM TRA TÌNH HÌNH THỰC HIỆN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI TẠI HUYỆN NẬM NHÙN VÀ MƯỜNG TÈ

Thực hiện kế hoạch kiểm tra theo Công văn 1044/UBND-KTN ngày 25/3/2024 của UBND tỉnh, trong các ngày 16 - 17/4/2024, tổ kiểm tra tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới do đồng chí Tống Văn Dương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm tổ trưởng, cùng lãnh đạo, chuyên viên các Sở: Lao động – Thương binh và xã hội; Thông tin và truyền thông; Văn hoá – Thể thao và Du lịch; Giao thông vận tải; Kế hoạch và đầu tư thực hiện kiểm tra tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các huyện Nậm Nhùn và Mường Tè. Về phía các huyện Nậm Nhùn, Mường Tè có đại diện lãnh đạo UBND và các phòng chuyên môn của huyện cùng tham gia.

Tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra thực tế tại các xã Nậm Hàng huyện Nậm Nhùn và Can Hồ huyện Mường Tè, là những xã trong kế hoạch thực hiện hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới vào năm 2025; kiểm tra công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện của UBND huyện, xã.

Kiểm tra tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Nậm Nhùn

Kết quả kiểm tra cho thấy, UBND các huyện Nậm Nhùn, Mường Tè đã tích cực, chủ động trong việc chỉ đạo triển khai thực hiện. Chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2024 trên địa bàn huyện; giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng ban chuyên môn, các thành viên trong ban chỉ đạo để hướng dẫn, chỉ đạo các xã triển khai thực hiện. UBND các xã Nậm Hằng, Can Hồ đã quyết liệt tổ chức triển khai thực hiện. Đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo, xã Nậm Hằng huyện Nậm Nhùn thực hiện đạt 14/19 tiêu chí, xã Can Hồ huyện Mường Tè thực hiện đạt 16/19. UBND 02 xã đang khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp để hoàn thành 19 tiêu chí vào năm 2025 theo kế hoạch.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra, tổ đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế, như: Mặc dù các xã đã ban hành kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2024 để triển khai thực hiện, nhưng một số chỉ tiêu chưa chi tiết, chưa xác định lộ trình triển khai, giải pháp cụ thể để thực hiện hoàn thành; Một số tiêu chí xã tự đánh giá đạt, nhưng chất lượng còn thấp; Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng nông thôn mới tại một số bản còn chưa thường xuyên; Công tác lập, phê duyệt quy hoạch xã còn chậm, không đảm bảo tiến độ, cả 02 xã được kiểm tra đều chưa hoàn thành công tác phê duyệt quy hoạch tại thời điểm kiểm tra.

Qua kết quả kiểm tra, tổ kiểm tra đã đề nghị UBND các huyện Nậm Nhùn, Mường Tè khẩn trương chỉ đạo UBND các xã khắc phục các tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra; chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện theo kế hoạch được giao./.

Tác giả: Hoàng Đình Chinh - Văn Phòng Điều Phối Nông thôn mới