Dự án Hợp tác xã liên kết với hộ nông dân để phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững

Chiều ngày 24/11/2023 tại xã Giang Ma, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức bàn giao hỗ trợ dự án hợp tác xã (HTX) liên kết với hộ nông dân phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững cho các HTX của tỉnh Lai Châu.

Đại diện các HTX tại lễ bàn giao

Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) Trung ương và Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) vừa tổ chức lễ bàn giao hỗ trợ kinh phí thực hiện dự án “HTX liên kết với hộ nông dân phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững” tại xã Giang Ma, huyện Tam Đường.

Dự buổi lễ bàn giao có Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Trung ương Trần Nhật Lam; đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đại diện Quỹ Thiện tâm, Đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La; lãnh đạo huyện Tam Đường và các HTX được hỗ trợ.

Ông: Lý Anh Tuấn - Giám đốc Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đề nghị các HTX cùng các hộ dân tham gia dự án quản lý và sử dụng thật hiệu quả nguồn được hỗ trợ, tập trung mọi nguồn lực, nhân lực và vật lực cam kết triển khai hiệu quả dự án.

Trong đợt này, Lai Châu02 HTX được Quỹ Thiện Tâm lựa chọn, triển khai hỗ trợ gồm: HTX Bảo tồn và Phát triển giống sâm núi Lai Châu, HTX Nông nghiệp nông thôn Phúc Than.

Các HTX đã được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ bằng tiền mặt trị giá 01 tỷ đồng/HTX theo hình thức vay vốn 0 đồng trong 05 năm để mua: con giống ( giống), trang thiết bị máy móc hiện đại cho chế biến các sản phẩm từ sâm... Các HTX đã cam kết tạo thêm nhiều việc làm ổn định cho các hộ nghèo/cận nghèo/hộ khó khăn tại địa phương, nhằm giúp các hộ thoát nghèo, hướng tới làm giàu.

Chương trình nằm trong dự án “HTX liên kết với hộ nông dân phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững” ở Lai Châu, Sơn La, Điện Biên và một số địa phương trong cả nước với mục đích giúp bà con nông dân ở các địa phương nâng cao nhận thức, sử dụng công nghệ tiên tiến để tăng năng suất lao động.

Với sự đồng hành và hỗ trợ về nguồn lực, nhân lực cũng như vật lực của các cấp các ngành từ Trung ương tới địa phương, Dự án hợp tác xã liên kết với hộ nông dân để phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững triển khai hứa hẹn sẽ trở thành một trong những mô hình nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Lai châu./.

Tác giả: Lê Văn Năm - VPĐP