Đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Lai Châu đợt 2 năm 2023
Ngày 14/11, UBND thành phố Lai Châu tổ chức hội nghị đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Lai Châu đợt 2 năm 2023.
Dự hội nghị có đồng chí Bùi Hữu Cam – Phó Chủ tịch UBND thành phố, chủ tịch hội đồng; các đồng chí thành viên hội đồng và tổ giúp việc đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP thành phố, lãnh đạo phòng kinh tế thành phố, lãnh đạo các xã phường, các chủ thể có sản phẩm dự thi và các đơn vị tư vấn cho các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP.
Quang cảnh hội nghị.
Tham dự chương trình phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2023 thành phố có 17 sản phẩm đăng ký và gửi hồ sơ sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng của 8 chủ thể tập trung vào 3 nhóm sản phẩm: nhóm sản phẩm trà, Nhóm sản phẩm rượu trắng và đồ uống có cồn khác, nhóm sản phẩm thực phẩm, gồm: hồ sơ đề nghị đánh giá phân hạng lần đầu là 12 sản phẩm (5 chủ thể): hộ kinh doanh Đông trùng hạ thảo PUTALENG 2 sản phẩm; hộ kinh doanh Lê Thơm 3 sản phẩm, hộ kinh doanh Nhà sàn Núi Trúc 4 sản phẩm; Chi nhánh Hợp tác xã Đằng Giang 2 sản phẩm; Cơ sở sản xuất rượu ngô men lá Lai Châu 1 sản phẩm.
Thành viên tổ giúp việc trình bày sản phẩm để hội đồng xem xét đánh giá.
Hồ sơ đề nghị đánh giá, công nhận lại là 5 sản phẩm (3 chủ thể): Công ty TNHH MTV Trường Giang Lai Châu: 2 sản phẩm Hợp tác xã nông nghiệp, dược liệu công nghệ cao SuKoVa: 2 sản phẩm, hộ kinh doanh Đào Huy Cương: 1 sản phẩm.
Đồng chí Bùi Hữu Cam - Phó Chủ tịch UBND thành phố, chủ tịch hội đồng đánh giá phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Hữu Cam – Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, tổ giúp việc trình bày từng sản phẩm để hội đồng xem xét đánh giá theo từng nội dung, tiêu chí. Các chủ thể có sản phẩm cần theo dõi hội đồng làm việc để so sánh giữa các sản phẩm của đơn vị mình với các sản phẩm của chủ thể khác, qua đó rút kinh nghiệm hoàn thiện các sản phẩm. Từ đó, nâng hạng sao trở thành sản phẩm tiềm năng của địa phương.
Đồng chí Nguyễn Văn Nghiệp - Chủ tịch UBND thành phố và các đại biểu tham quan các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2023.
Tại hội nghị, hội đồng đã tiến hành đánh giá các sản phẩm phân hạng như: nhóm sản phẩm trà đông trùng hạ thảo, nhóm sản phẩm chế biến từ thịt, nhóm sản phẩm rau củ quả.
Sau khi phân tích, cho ý kiến đối với các sản phẩm đủ điều kiện trình Hội đồng đánh giá, phân hạng, Hội đồng đã tiến hành đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2023 bằng hình thức chấm điểm đối với 13/17 sản phẩm. Kết quả, 7 sản phẩm có số điểm tương ứng đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sản phẩm có số điểm tương ứng đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP 2 sao (là sản phẩm chưa đạt sản phẩm OCOP được cấp giấy chứng nhận, cần tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, nâng cấp sản phẩm để dự thi, đánh giá phân hạng các năm tiếp theo), 2 sản phẩm có số điểm tương ứng đạt tiềm năng sản phẩm OCOP 4 sao (cần hoàn thiện các thủ tục trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đánh giá, phân hạng).