PHA MU KHỞI SẮC TỪ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự đồng lòng, chung sức của nhân dân xã Pha Mu (huyện Than Uyên) đã đạt nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Nhờ vậy, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng nông thôn mới, đổi thay diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Về Pha Mu bây giờ ai cũng nhận thấy sự chuyển mình rõ nét của một vùng quê nghèo khó ngày nào, nay được khoác lên mình diện mạo mới. Nhiều ngôi nhà sàn, nhà xây vững chãi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa bản được tu sửa, xây mới khang trang. Cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, đường giao thông trong bản được đổ bê-tông rộng rãi đến tận ngõ nhà dân, điện thắp sáng các bản, mang niềm vui, văn hóa mới đến với bà con địa phương.

Vịnh Pá Khuôm trở thành điểm du lịch lý tưởng cho du khách trong và ngoài tỉnh

Theo ông Hoàng Phi Hùng - Chủ tịch UBND xã Pha Mu, có được kết quả đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Pha Mu xác định công tác giảm nghèo bền vững, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Khi bắt đầu xây dựng chương trình nông thôn mới, xã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo huyện, các ban, ngành, đoàn thể và sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của nhân dân. Vì vậy, xã đã tận dụng mọi nguồn vốn từ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tỉnh, huyện để làm đường giao thông đi lại thuận tiện; tu sửa, xây mới cơ sở vật chất; hỗ trợ hộ nghèo cây, con giống, máy móc nông nghiệp để phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động dân bản chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi. Mùa vụ đến, cấp ủy, chính quyền xã tập trung chỉ đạo, đôn đốc bà con gieo trồng đúng lịch thời vụ; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng. Ngoài các cây trồng đảm bảo an ninh lương thực như: lúa, ngô, xã vận động bà con trồng cây ăn quả, chè, quế, mắc-ca, nuôi ong tạo sinh kế bền vững; vận động nhân dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị, gắn với xây dựng sản phẩm OCOP.

Mô hình nuôi ong ngày càng phát triển tại Pha Mu, mang lại kinh tế cao cho người dân

Hiện nay, toàn xã có 32,59 ha cây ăn quả; 105,91 ha chè và 959,15ha (trong đó Nhân dân trồng 21,15ha, doanh nghiệp trồng 938ha) cây mắc-ca; hơn 700 thùng ong nuôi…xã đã có sản phẩm mật ong Pha Mu được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, với sản lượng mật mỗi năm trên 2.000 lít, được thị trường đón nhận góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2023 lên 47 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 12,56%.

Phát huy lợi thế, tiềm năng của lòng hồ Thủy điện Bản Chát, xã khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đẩy mạnh nuôi và đánh bắt thủy sản; phát triển du lịch cộng đồng và du lịch trải nghiệm trên vịnh Pá Khôm. Nhờ đó, toàn xã có 10 hộ thuộc 2 bản: Pu Cay, Pá Khôm làm du lịch (đã có 2 hộ xây dựng homestay) 01 nhà nổi vừa phục vụ ăn uống và lưu trú; 01 quán coffee; đầu tư 5 thuyền kayak, 2 bè nổi,… hoàn thiện công trình ziline (đu dây qua vịnh) và xây dựng một số điểm check-in, khám phá hang động. Chỉ tính riêng trong năm 2023, mỗi tháng thu hút được 2000 - 3000 lượt khách trong và ngoài tỉnh đến khám phá, trải nghiệm, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã, tạo việc làm ổn định cho 20 lao động, doanh thu ước đạt hơn 200 triệu đồng.

Du lịch kết hợp với khai thác thủy sản bền vững tạo hướng đi mới cho bà con

Ngoài ra, cấp ủy, chính quyền xã Pha Mu tăng cường vận động nhân dân góp sức, góp của hoàn thành các tiêu chí của chương trình xây dựng nông thôn mới như: làm đường giao thông nông thôn; giữ gìn môi trường, nạo vét cống rãnh thoát nước, trồng cây xanh… Ưu tiên thực hiện các chính sách, trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, vay vốn tín dụng, dạy nghề, tạo việc làm; huy động sức dân giúp hộ nghèo, gia đình chính sách ngày công lao động sửa chữa, xây mới nhà ở; giúp người yếu thế vươn lên trong cuộc sống. Thường xuyên cử cán bộ, công chức xã, trưởng các đoàn thể phối hợp với các trường học trên địa bàn vận động học sinh ra lớp; tạo động lực giúp học sinh nghèo đến trường thông qua các chương trình phối hợp trao quà, tặng học bổng từ quỹ khuyến học, khuyến tài. Cùng với đó, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngay từ tuyến cơ sở.

Người dân xã Pha Mu tổ chức vệ sinh đường nội bản, tạo cảnh quan môi trường nông thôn

Thực hiện phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, xã thực hiện bê tông hóa được 19 km đường giao thông, làm mới 5/5 cổng bản; xây dựng gần 6 km, đến nay trên địa bàn xã không còn nhà tạm, 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% số bản có nhà văn hóa.

Ông Hoàng Phi Hùng, khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đạt các mục tiêu tiếp theo. Xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, vì vậy, Pha Mu đã chủ động lên kế hoạch nâng chất lượng các nhóm tiêu chí để sau đạt chuẩn nông thôn mới tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao. Với sự nâng chất toàn diện, Pha Mu kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều bước đột phá mới trong hành trình xây dựng NTM”./.

Tác giả: Nguyễn Duy Nhì - VPĐPNTM