Tân Uyên nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tân Uyên lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định mục tiêu phấn đấu đến hết nhiệm kỳ 30% số dân được sử dụng nước sạch. Thực hiện mục tiêu đó, huyện đầu tư, nâng cấp, mở rộng các công trình cấp nước sinh hoạt, đến nay cơ bản đã thực hiện đảm bảo theo mục tiêu của cả nhiệm kỳ.

Năm 2018, Hợp tác xã (HTX) Công nghệ và Môi trường (huyện Tân Uyên) được huyện giao thực hiện cung cấp nước cho khu vực thị trấn và 1 phần khu vực trung tâm xã Phúc Khoa với khoảng gần 3.000 hộ, tổng lượng nước tiêu thụ khoảng 20 nghìn khối/tháng. Nguồn nước để phục vụ điều tiết được HTX khai thác từ đầu nguồn của suối Hô Be. Để nguồn nước đảm bảo vệ sinh, hàng ngày cán bộ kỹ thuật của HTX tiến hành kiểm tra khu vực đầu mối, vệ sinh cửa thu, cửa xả, không để gián đoạn nguồn.
Anh Trần Hữu Sơn, cán bộ kỹ thuật của Nhà máy nước sạch (HTX Công nghệ và Môi trường) cho biết: Do nguồn nước ở tầng cao, tránh để gia súc qua lại làm mất vệ sinh khu vực đầu nguồn nên ngày nào anh em cũng tiến hành kiểm tra. Bên cạnh đó, trên dòng suối có công trình thủy điện hoạt động nên chúng tôi thường xuyên phối hợp, trao đổi để việc điều hòa nguồn nước cho sản xuất, sinh hoạt được ưu tiên số một cho Nhân dân. Ngày 2 lần, công nhân nhà máy tiến hành lấy mẫu kiểm tra, đo độ clo trong nước đảm bảo trong ngưỡng cho phép của Bộ Y tế. Nước thô được xử lý qua 4 buồng lọc trước khi dẫn về các hộ gia đình. Mùa mưa, HTX cử cán bộ kỹ thuật vệ sinh đầu đập, nạo vét dòng suối để đưa nước vào cửa thu. HTX cũng thường xuyên trao đổi với chính quyền địa phương, các phòng, ban chuyên môn của huyện, thị trấn Tân Uyên tìm cách tháo gỡ nếu phát sinh vướng mắc trong quá trình cấp nước cho người dân.

Người dân bản Hô Ta vui mừng khi được sử dụng nguồn nước sạch vừa được huyện đầu tư trong năm nay.

Song song với phát huy hiệu quả hoạt động của Nhà máy nước sạch, cuối năm 2021, huyện Tân Uyên được tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng công trình cấp nước cho các tổ dân phố bản chưa được cung cấp nước sạch qua hệ thống tập trung. Theo đó, tổng mức đầu tư của công trình là 14.990 triệu đồng, thời gian thực hiện từ năm 2022 - 2024. Mục tiêu nhằm cấp nước sạch cho một số tổ dân, phố bản thuộc thị trấn Tân Uyên và một số bản của các xã lân cận thị trấn chưa có nước sạch. Công trình đầu tư các tuyến ống dọc đường trục chính và các tổ dân phố, bản trên địa bàn thị trấn Tân Uyên, xã Trung Đồng với tổng chiều dài đường ống nước trên 42km, cấp nước sạch cho 1.670 hộ. Nguồn nước lấy từ mạng lưới cấp nước thuộc công trình cấp nước sạch thị trấn Tân Uyên và công trình cấp nước sinh hoạt cụm bản xã Trung Đồng.
Vừa qua chúng tôi được chứng kiến niềm vui của các hộ dân bản Hô Ta (xã Phúc Khoa) khi đường nước sạch vừa kéo về các gia đình. Chị Nguyễn Thị Huyền (người dân trong bản) niềm nở cho hay: Trước đây, nước sinh hoạt dẫn về gia đình là do vợ chồng tôi tự đầu tư đường ống lấy từ suối về. Mỗi lần đun, cặn đá vôi bám trong lòng ấm, biết là không tốt cho sức khỏe nhưng chúng tôi đành chịu vì chưa có đường nước tập trung. Khi biết tin huyện đầu tư đường ống, gia đình tôi đăng ký và được đơn vị lắp đặt đến kéo đường ống nước. Nay có nước sạch dùng, gia đình tôi vui lắm vì nước đảm bảo vệ sinh, không lo bị đục, cặn đá vôi làm ảnh hưởng sức khỏe.
Với 2 kênh dẫn trên, đã có 24% số nhân khẩu, 22% số hộ trên địa bàn huyện được sử dụng nước sạch. Hiện nay Trung tâm Nước sạch vệ sinh môi trường (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã đầu tư Nhà máy nước sạch tại xã Trung Đồng với tổng giá trị đầu tư lên tới 40 tỷ đồng. Khi đưa vào vận hành, nhà máy sẽ đáp ứng nguồn nước sạch cho 13 bản thuộc xã Trung Đồng và 2 bản Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc). Ngoài ra, các xã: Pắc Ta, Nậm Sỏ, Mường Khoa, cũng đang được đầu tư 3 công trình nước sạch. Như vậy, với thực trạng cấp nước sạch như hiện nay, chắc chắn huyện sẽ vượt chỉ tiêu đã đề ra trong cả nhiệm kỳ.
Đồng chí Ngọ Doãn Bình - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đến năm 2025, có 30% dân số trên địa bàn huyện và thực hiện theo bộ tiêu chí nông thôn mới (NTM) của tỉnh: 30% số dân xã đạt chuẩn NTM, 35% số dân xã đạt chuẩn NTM nâng cao được sử dụng nước sạch, phòng tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch cụ thể đầu tư, nâng cấp hệ thống các công trình nước sạch đảm bảo theo thứ tự ưu tiên và thực hiện theo đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan liên quan, lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện. Đồng thời, rà soát thực hiện công tác quản lý sau đầu tư đối với các công trình nước sinh hoạt để việc đưa nguồn nước sạch đến với bà con được thuận lợi và thuận tiện cho người dân.
Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, sự tham mưu đúng, trúng của cơ quan chuyên môn, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Tân Uyên sẽ đạt và vượt kế hoạch. Song hơn hết, đó là chất lượng đời sống của người dân được nâng lên.

Tác giả: Thu Trang - BLC
Nguồn:https://baolaichau.vn/x%C3%A3-h%E1%BB%99i/t%C3%A2n-uy%C3%AAn-n%C3%A2ng-cao-t%E1%BB%B7-l%E1%BB%87-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-d%C3%A2n-s%E1%BB%AD-d%E1%BB%A5ng-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-s%E1%BA%A1ch Copy link