Phát triển cây ăn quả theo chuỗi liên kết

Nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế đất đai và khí hậu phù hợp với các loại cây ăn quả ôn đới, huyện Nậm Nhùn tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn phát triển, mở rộng vùng trồng cây ăn quả theo chuỗi liên kết. Qua đó, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hoá tập trung quy mô lớn, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ nghèo ở địa phương.

Thời điểm này, bà con của xã Mường Mô cơ bản đã trồng xong hơn 40 ha cây xoài Đài Loan theo chuỗi liên kết với Công ty Giống rau quả Trung ương (Hà Nội). Anh Lù Văn Binh - bản Nậm Hài hồ hởi: Gia đình tôi trồng 320 cây xoài theo dự án liên kết. Toàn bộ khu vực trồng xoài này, trước đây gia đình tôi trồng sắn. Năng suất cũng không cao lắm nhưng cũng có sản phẩm để bán và thức ăn cho gia súc. Được xã triển khai trồng cây xoài, gia đình tôi cũng tham gia, hy vọng cây hợp đất cho quả tốt, gia đình có nguồn thu nhập cao và ổn định hơn. Tham gia dự án liên kết trồng xoài, gia đình tôi được hỗ trợ 100% về cây giống và phân bón trong 3 năm đầu để cải tạo đất. Lúc trồng thì có cán bộ xã xuống hướng dẫn kỹ thuật đào hố để trồng, chăm sóc cây lúc mới trồng, vậy nên gia đình tôi rất yên tâm.

Vườn xoài tại xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn

Hiện tại, xã Mường Mô đang chỉ đạo công chức chuyên môn phối hợp với cán bộ nông nghiệp huyện và Công ty thường xuyên xuống các bản, hướng dẫn các hộ dân rào xung quanh khu vực trồng cây xoài để bảo vệ, bón phân và tỉa cành, chăm sóc, làm cỏ, tạo tán cho cây. Bên cạnh đó, tiếp tục chăm sóc tốt diện tích cây nhãn đã trồng trước đó.

Với điều kiện đất sản xuất nông nghiệp ít, chủ yếu là đồi núi cao, nhưng ngành nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực. Vì vậy, huyện Nậm Nhùn chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Trong đó, huyện tập trung vào phát triển chăn nuôi hàng hoá thị trường, nuôi cá trên lòng hồ thuỷ điện; đưa các cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, thay thế cho các cây trồng truyền thống sản lượng kém hiệu quả, giá trị thấp. Đặc biệt, tận dụng, khai thác tối đa quỹ đất hiện có trồng các loại cây ăn quả cho thu nhập ổn định lâu dài.

Người dân Huyện Nậm Nhùn chăm sóc cây bưởi

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đỗ Văn Thắng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nậm Nhùn cho biết: Trên cơ sở về điều kiện đất đai, huyện đã có định hướng cho một số xã: Nậm Hàng, Mường Mô, Lê Lợi và Nậm Manh phát triển các loại cây ăn quả chủ lực như: xoài, nhãn, dứa chuỗi liên kết với các công ty, doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con. Cùng với đó, các phòng khối nông nghiệp chúng tôi tăng cường xuống các xã nắm bắt tình hình, tư tưởng của bà con; chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các hộ từ quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh. Hiện tại, một số cây ăn quả bước đầu đã có hiệu quả như nhãn, xoài. Bên cạnh đồng hành cùng Nhân dân mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, phòng tham mưu cho UBND huyện để triển khai Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh, hỗ trợ cho các hộ tham gia trồng cây ăn quả theo chuỗi liên kết.

Được biết, hiện nay các phòng chuyên môn của huyện Nậm Nhùn đang đi khảo sát, đánh giá tình hình sinh trưởng và phát triển của 50 ha xoài Đài Loan trồng theo dự án liên kết với Công ty Giống rau quả Trung ương. Hướng dẫn các hộ trồng dặm thêm nếu cây có dấu hiệu chết, bị sâu bệnh. Qua năm, khi đủ thời gian, huyện sẽ tiến hành nghiệm thu và hỗ trợ cho người dân theo đúng chính sách hỗ trợ của tỉnh để Nghị quyết đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả cao nhất.

Người dân cập nhật kỹ thuật trồng cây

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 413,37ha cây ăn quả các loại gồm: nhãn, xoài, vải, đào, mận, chuối, lê, dứa, bưởi. Sản lượng thu hoạch xoài đạt 72 tấn, nhãn 22 tấn tại xã Mường Mô. Theo đánh giá của các phòng chuyên môn, cơ bản, các loại cây ăn quả hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. Diện tích cây ăn quả đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Lưu Văn Lẩu - bản Nậm Dòn, xã Nậm Hàng phấn khởi: Gia đình tôi trồng 30 gốc bưởi diễn từ năm 2018. Mấy năm nay, năm nào gia đình cũng thu được hơn 10 triệu từ bán bưởi. Có thêm thu nhập để chi tiêu trong gia đình. Tới đây, gia đình tôi dự định sẽ trồng thêm một số loại cây ăn quả khác như xoài để tăng thêm thu nhập, còn hơn là để đất trống mà trồng các loại cây khác không thu được sản lượng mấy.

Hy vọng, trong thời gian tới, không phụ công chăm sóc của người dân, cây ăn quả trên các vùng đất khó ở Nậm Nhùn sẽ cho nhiều hoa thơm, trái ngọt. Từ đó, tạo niềm tin, động lực để Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích hợp theo định hướng của địa phương; thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất nông nghiệp nhằm ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tác giả: Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Lai Châu